Trần Công Châu

Giò chả và hàn the

Giò chả là món ăn độc đáo của người Việt, có thể nói đây là một loại ẩm thực đặc trưng của người Việt vậy tai sao nó lại khôn được giới thiệu quảng bá như một lại đặc sản như kim chi(hàn quốc) mỳ (ý)…

http://chiataycuoi.blogspot.com/http://dochoidepnhe.wordpress.com/http://emkhongquayve.tumblr.com/


Giò là một món không thể thiếu trong các môm cỗ cổ truyền của dân tộc ta.Nhưng tại sao nó vẫn không phổ biến ra bên ngoài đó hẳn là một lý do về tiêu chí ẩm thực. Bời có quá nhièu cơ sỏ sản suất đã lạm dụng hàn the (gia liệu) để giúp dò được giai, ròn hơn. Ngày xưa thỳ các cụ đâu có hàn the nhưng miếng giò vẫn ròn và có một hương vị rất độc đáo đáng để nhớ. Bởi bây giờ việc lạm dụng các hóa chất đã làm mất đi hình ảnh của một món ăn truyền thống dân tộc của người Việt. Tại sao ngày xưa miếng giò lại có được độ ròn dai theo đúng cách của nó. Đó hẳn nói đến một người giã dò chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm như cụ Ký trong tùy bút giò lụa của Nguyễn Tuân. là người giã giò nhiều năm chỉ nghe tiếng chày cũng biết được đâu là mẻ nào ngon. Chứ đâu như bây giờ làm gì còn ai giã giò nữa chứ tiẹn đấy máy say họ say cả lúc tạ luôn chứ công sức đâu mà giã chứ. Vì thế mà miếng giò nó dẫn trở nen là một món ăn bình thường và có nhiều nơi cũng đã không còn sử dụng giò làm trong các bữa cơm truyền thống nữa. Họ lo cho sức khỏe bởi giò mà dùng hàn the thỳ rất hại cho sức khỏe mà miếng giò lại không giữu được hương vị truyền thống của người việt. Chỉ vì kinh doanh mà những cơ sở sản suất giò đó đã trà đạp nên một món ăn, một nét văn hóa ẩm thực của nước nhà. Làm xấu đi hình ảnh của khúc Giò Lụa Việt Nam với bạn bè quốc tế. Trong khi đó vẫn còn những cơ sở sản xuất giò với phương pháp truyền thống họ làm vì nét văn hóa ẩm thực của người Việt nói không với các phụ gia như hàn the. Hãy ủng hộ họ vì một nét văn hóa ẩm thực của người Việt. cũng như sức khỏe của chính bạn nói không với hàn the.

Tag: nem chua, gio cha, nem chua ran