Tôn mạ màu là gì và quy trình sản xuất tôn mạ màu

Tôn mạ màu là thuật ngữ được dùng để chỉ những tấm thép được mạ kẽm hoặc hợp kim nhôm kẽm và phủ một lớp sơn màu acrylic. Thuật ngữ này được mở rộng từ thuật ngữ “GI” – chỉ những tấm thép được mạ kẽm có từ trước khi tôn mạ màu ra đời.

Tôn mạ màu là gì và quy trình sản xuất tôn mạ màu

Tôn mạ màu là gì và quy trình sản xuất tôn mạ màu

Quy trình sản xuất tôn mạ màu:

Tôn mạ màu được sản xuất dựa trên 5 công đoạn chính:

 1. Lựa chọn nguyên liệu đầu vào và tẩy rửa bề mặt

Tôn mạ màu được làm từ nguyên liệu chính là thép cuộn cán nguội cứng có độ dày 0,125 – 0,8 mm, khổ rộng từ 750 – 1219 mm. Trước khi đưa vào dây chuyền sản xuất, người ta sẽ kiểm tra các thông số về trọng lượng lý thuyết và trọng lượng thực tế, kiểm tra sơ bộ quy cách và nguồn gốc xuất xứ, mức độ dầu mỡ, giãn biên, giãn bụng, đứt nối giữ cuộn của thép nguyên liệu.

Tiếp đến, người ta sẽ tiến hành làm sạch hết dầu mỡ, rỉ sét và tạp chất bám trên bề mặt thép nguyên liệu. Riêng công đoạn này gồm 4 thao tác, đó là:

–               Dùng hóa chất tẩy dầu: Đầu tiên, thép được đưa qua một bể phun dung dịch NaOH có nồng độ từ 23 – 40%, được kích hoạt nhiệt độ bằng hơi nước từ 60 – 80 độ C, sau đó được chuyển qua hai buồng phun. Buồng phun có gắn bơm áp lực cao sẽ phun dung dịch tẩy dầu lên cả hai bề mặt của thép.

–               Thép tiếp tục được đưa qua các cặp trục chà bằng cước để tấy sạch phần dầu và rỉ sét

–               Sau khi chà bằng cước, thép được chuyển đến 1 buồng phun nước nóng có nhiệt độ 60 – 80 độ C

–               Cuối cùng, thép được đưa qua hệ thống sấy khô trước khi chuyển sang hệ thống trữ tôn

 2. Ủ mềm thép

Sau khi làm sạch, thép sẽ được ủ mềm băng tôn và hoàn nguyên kim loại trước khi đưa vào mạ kẽm (hay còn được gọi là công đoạn NOF). Công đoạn này diễn ra như sau: Thép được đưa vào NOF để đốt cháy dầu còn lại trên bề mặt, đồng thời được làm mềm bằng PMT với nhiệt độ lên đến hơn 700 độ C và duy trì nhiệt băng tôn phù hợp với nhiệt độ chảo mạ (khoảng 600 độ C).

 3. Mạ hợp kim nhôm kẽm

Sau khi đã loại bỏ hoàn toàn tất cả các tạp chất và đạt đến nhiệt độ bể mạ, thép được dẫn vào bể mạ hợp kim nhôm kẽm (bể mạ sử dụng vật liệu ceramic và được cấp nhiệt bằng điện). Trong quá trình mạ, thép luôn luôn được kiểm soát độ dày bằng thiết bị dao gió điều khiển tự động, giúp độ dày của cả tấm tôn được đồng đều và bề mặt tôn bóng sáng, có những lớp vân trên lớp mạ nhôm kẽm.

Lớp phủ hợp kim nhôm kẽm cho từng loại tôn cũng khác nhau. Ví dụ như loại tôn mạ màu Caluzinc AZ100 của Poshaco sẽ có trọng lượng lớp mạ khoảng 100g/m2 (theo tiêu chuẩn JIS G3321), tương tự, tôn mạ màu Caluzinc AZ150 sẽ có trọng lượng lớp mạ là 150g/m2.

Kích thước bông vân nhôm – kẽm trên bề mặt tôn có thể được điều chỉnh lớn hay nhỏ bằng cách kết hợp các thông sô kỹ thuật: tốc độ dây chuyền, nhiệt độ mạ, độ dày lớp mạ, các thông số kỹ thuật của thiết bị dao gió, như: áp suất khí, khe dao, ..v v ..….

4. Làm nguội

Sau khi mạ hợp kim nhôm kẽm, tôn sẽ được làm nguội nhờ hệ thống ống gió và quạt nguội gắn ở phía trên dàn làm nguội. Sau khi qua công đoạn làm nguội bằng gió, lúc này nhiệt độ của tôn vẫn còn khá cao và chưa thể chuyển qua công đoạn tiếp theo được. Lúc này, băng tôn sẽ được cho chạy qua một bể nước để giảm nhiệt độ tôn xuống còn 60 – 80 độ C, đồng thời tráng rửa những bụi kẽm và các tạp chất khác bám trên bề mặt để tôn bắt đầu chuyển qua công đoạn thụ hóa.

5. Xử lý cơ tính thép sau khi mạ

Sau khi quá trình làm nguội, băng thép mạ được chuyển qua thiết bị Skinpass mill và Tensionleveller. Tại đây, băng thép mạ được xử lý cán bề mặt bóng láng và nắn phẳng trước khi chuyển sang công đoạn phủ sơn màu acrylic bảo vệ bề mặt. Sau khi sơn màu, tôn mạ màu được đưa vào lò sấy khô và làm nguội.

Để có cái nhìn trực quan hơn, bạn đọc có thể tham khảo video quay lại quy trình sản xuất tôn mạ màu Poshaco dưới đây:

>>> Xem thêm: Bảng báo giá tôn mạ màu Hoa Sen