Cân ô tô

Cân ô tô là gì?

Cân ô tô hay cân ô tô điện tử là thiết bị giúp cân trọng tải của xe và hàng hóa có trên xe khi tham gia lưu thông trên đường. Tại các điểm lưu thông xe tải có lắp các hệ thống trạm cân ô tô để kiểm soát xe vào trong cung đường hay trong thành phố giới hạn trọng tải xe. Thực chất thì mỗi xe đều có một trọng tải chở nhất định nhưng nhiều xe bất chấp quy định chở quá hàng hóa vì lợi nhuận kinh tế gây ảnh hưởng đến người lưu thông đường bộ

Xem thêm hệ thống trạm cân ô tô điện tử chính xác được nhập khẩu chính hãng

Phân loại cân ô tô điện tử

Có nhiều kiểu cân ô tô điện tử, kiểu trạm cân thiết kế kiểu chìm, kiểu nổi hay nửa nổi nửa chìm. Mỗi kiểu lại có một ưu nhược điểm riêng. Có rất nhiều hãng cung cấp cân ô tô điện tử như TOLEDO,  ZEMIC,…. Phân loại theo trọng tải thì có các loại sau

Cân ô tô 80 tấn

Cân ô tô 100 tấn

Cân ô tô 120 tấn

Cân ô tô 150 tấn

Nguyên lý hoạt động cân ô tô điện tử

Cân ô tô điện tử hoạt động theo nguyên lý chuyển đổi tín hiệu điện thành tín hiệu số. Các bộ phận chính của cân ô tô điện tử được phân biệt theo tên gọi, nhiệm vụ và chức năng:
– Sàn cân (Flatform): là bộ phận chịu lực chính của cân. Cân có trọng lượng lớn, đòi hỏi phải có hệ thống móng vững chắc để đặt sàn cân.
– Cảm biến trọng lượng (Loadcells): biến đổi trọng lượng thành tín hiệu điện rồi truyền về đầu đọc thông qua hộp nối dây.
– Đầu hiển thị (Indicator) hay gọi là đầu cân: nhận tín hiệu từ loadcells truyền về, giải mã thành dữ liệu theo dạng số liệu.
– Hộp nối dây: có tác dụng đấu nối nhiều tín hiệu của loadcells lại thành một và truyền về đầu cân, hộp nối dây có tác dụng cân chỉnh tín hiệu của các loadcell cho bằng nhau.
– Phụ kiện khác: Bảng đèn Led (bảng chỉ thị số to), máy tính, máy in, UPS, …
– Phần mềm quản lý dữ liệu: quản lý dữ liệu cân. Cho phép in ngay phiếu cân khi xe qua bàn cân, tập hợp, thống kê, tính toán số liệu cân một cách chính xác, nhanh chóng.

Vì sao nên sử dụng cân ô tô điện tử trong việc kiểm soát xe vượt quá tải trọng

– Kiểm soát trọng tải xe lưu thông

– Đảm bảo an toàn cho xe, cho tài xế và chính những người tham gia giao thông

– Đảm bảo độ bền tuổi thọ cho đường xá.